เทคนิคและเคล็ดลับสู่การเล่น Heroes of Newerth แบบมืออาชีพ ตอนที่ 1

          สวัสดีครับแฟนๆ Heroes of Newerth ทุกท่าน เคยมีหลายคนถามหาเทคนิคและเคล็ดลับการเล่น HoN ให้สมกับเป็นมืออาชีพมากับทางทีมงาน Gr8game ค่อนข้างเยอะพอสมควร ทางทีมงานเราจึงพยายามค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อนำเป็นแนวทางและวิธีการเล่นให้กับเพื่อนๆ ที่อาจจะเป็นมือใหม่ หรือที่เคยผ่านสมรภูมิมาแล้ว เพื่อพัฒนาวิธีการเล่นของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีกครับ

          ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า บทความนี้ได้ถูกเรียบเรียงขึ้นจากประสบการณ์และความรู้ของผู้เล่น HoN ในระดับมืออาชีพ ซึ่งไม่ได้เขียนขึ้นแบบเจาะจงวิธีการเล่นเฉพาะฮีโร่บางตัว แต่ในบทความนี้จะเป็นคู่มือที่บอกถึงเคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ เพื่อให้ผู้เล่นทุกคนสามารถเรียนรู้ นำไปใช้ และฝึกฝน ได้อย่างง่ายๆ

 

เทคนิคและเคล็ดลับขั้นพื้นฐาน

เทคนิคทั่วไป

- เมื่อคุณต้องใช้ Bottle of Tears, Health Potion หรือ Mana Potion ในการฟื้นฟูเลือดและมานาของตัวเอง ให้สลับ Steam Boots ของตัวคุณเองไปเป็นสาย Agi  ซึ่งจะทำให้คุณสามารถฟื้นฟูเลือดและมานาได้ใกล้เคียงกับพลังชีวิตสูงสุดหรือมานาสูงสุดมากกว่า และเมื่อฟื้นฟูเลือดและมานาเสร็จก็ให้สลับ Steam Boots กลับไปยังรูปแบบเดิม มันจะช่วยให้เลือดหรือมานาของคุณได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณใช้ Steam Boots สาย Str พลังชีวิตสูงสุดของคุณอยู่ที่ 600 หน่วยใช้และในตอนนั้นคุณมีพลังชีวิตเหลือเพียง 450 หน่วย และเมื่อคุณสลับ Steam Boots เป็นสาย Agi พลังชีวิตสูงสุดของคุณจะเหลือเพียง 550 หน่วย และพลังชีวิตที่เหลือของคุณก็ยังคงมีเพียง 450 หน่วยเช่นเดิม เมื่อคุณใช้ Health Potion ในการฟื้นฟูพลังชีวิตจะทำให้คุณได้พลังชีวิตกลับคืนมา 100 หน่วย กลายเป็นตอนนี้คุณจะมีพลังชีวิต 550 หน่วย และเมื่อสลับ Steam Boots กลับเป็นสาย Str เหมือนเดิมจะทำให้พลังชีวิตคุณในตอนนี้มีทั้งหมด 600 หน่วย เป็นต้น

- โจมตีฮีโร่ฝ่ายตรงข้ามที่อยู่ในเลนเดียวกันเพื่อดึงครีปให้เข้ามาโจมตีคุณเอง ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการป้องกันไม่ให้ครีปฝ่ายเราดันขึ้นสูงเกินไป เพราะจะทำให้เราเก็บเลเวลลำบากและอาจจะโดน gang จากฝ่ายตรงข้ามได้

- ยืนอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่า ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มอัตราในการหลบหลีก 25% แล้วยังทำให้คุณสามารถมองเห็นทุกการกระทำของคู่ต่อสู้ กลับกัน คู่ต่อสู้จะไม่รู้เลยว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่

- คุณสามารถทำการ Denied เพื่อนของคุณเองได้เมื่อเพื่อนของคุณใกล้จะตาย แต่ถ้าเพื่อนของคุณติดสถานะคำสาปจะไม่สามารถ Denied ได้ ถ้าสามารถ Denied ฝ่ายตรงข้ามได้จะได้รับเงินมากกว่า 500 ทอง

- มีสกิลหลายสกิลที่ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ อย่างเช่น หายตัวกับอมตะ เป็นต้น

- สกิลบางสกิลสามารถหยุดการทำงานของสกิล A.O.E ได้ อย่างเช่น สกิล อัลติเมทของ Chronos, Tempest หรือ Pollywog Priest เป็นต้น

- ไอเทม Sol’s Bulwark สามารถสลับสับเปลี่ยนให้เพิ่มเกราะหรือลดเกราะได้ มีวิธีใช้คล้ายๆ กับ Steam Boots

- ความสามารถของไอเทม Daemonic Breastplate ส่งผลต่อป้อมปราการด้วย เป็นไอเทมที่มีความสามารถในการใช้ดันป้อมปราการหรือป้องกันป้อมปราการได้อย่างดีเยี่ยม

- ไอเทม  Logger’s Hatchet สามารถสร้างความเสียหายปกติให้แก่ Siege ยูนิต ซึ่งจะได้รับความเสียหายเต็มที่โดยไม่มีการลดค่าความเสียหายลง

- สกิลที่ใช้มานาน้อยๆ อย่าง สกิล Taint Soul ของ Dark Lady สามารถกดดันศัตรูได้เป็นอย่างดี และ Last-Hit ครีปได้อย่างสบายๆ

- สกิลบางสกิลใช้โจมตีพื้นที่เป้าหมายได้ดีกว่าเลือกโจมตีเป้าหมายเฉพาะ อย่างเช่นสกิล Dragonfire ของ Pyromancer กับสกิล Call of the Valkyrie สกิลพวกนี้จะเลือกโจมตีศัตรูที่สามารถมองเห็นได้ทั่วไป แต่จะโจมตีเป้าหมายที่หายตัวหรืออยู่ในหมอกไม่โดน

- พยายามพกไอเทม  Homecoming Stone ติดตัวไว้ตลอดเวลา นอกจากที่จะทำให้คุณสามารถคุณการเล่นในแผนที่ได้แล้ว ยังช่วยให้คุณหลบหนีจากการโดน Gang ของฮีโร่ที่ไม่มีสตันหรือใช้สตันไปแล้วได้อีก

- ถ้าคุณเก็บ Rune Illusion ได้ ให้คุณบังคับร่างปลอม 1 ตัวไปทำการโจมตีและหลอกล่อศัตรู พยายามบังคับให้เหมือนร่างจริง เพื่อที่จะทำให้ศัตรูใช้สกิลใส่ร่างปลอมให้ได้

- เมื่อต้องการเก็บรูน Invis ลง Bottle of Tears คุณไม่จำเป็นต้องใช้ชาร์จที่สะสมอยู่ในขวดจนหมด ใช้เพียงแค่ชาร์จเดียวก็สามารถเก็บรูน Invis ได้แล้ว

- คุณสามารถใช้ไอเทม Runes of the Blight หรือ Logger’s Hatchet เพื่อตัดต้นไม้ให้เป็นช่องทางในการ Stack ครีปได้

- Logger’s Hatchet ไม่สามารถโจมตีขึ้นไปบนเนินได้

- สัตว์เลี้ยง ร่างแยก   Wards ต่างๆ มันมี่ของ Pharaoh และแมงมุมของสกิลอัลติเมท Arachna ถ้าทำลายสิ่งเหล่านี้จะได้ทองด้วย

- คุณสามารถซื้อไอเทมอย่าง   Wards, Health Potion, Mana Potion ได้ที่ร้านค้ากลางป่า และสามารถผสมไอเทมให้สำเร็จได้ด้วย อย่างเช่น Steam Boots, Shaman’s Headdress หรือ Iron Shield เป็นต้น

- ภายในป่ามีสถานที่ให้ซ่อนตัวเยอะแยะมากมาย ซึ่งคุณสามารถเข้าไปซ่อนตัวหลังต้นไม้ได้โดยใช้ Logger’ Hatchet หรือ Runes of the Blight ตัดต้นไม้ และเข้าไปหลบอยู่ข้างใน


เทคนิคสำหรับฮีโร่

- Bubbles สามารถใช้ Portal Key คู่กับสกิลต่างๆ ของเขาได้ เมื่อเกิดการปะทะกับคู่ต่อสู้ และใช้สกิลทั้งหมดไปเรียบร้อยแล้ว สามารถใช้ Portal Key ในการหนีไปยังจุดปลอดภัยได้ หรือจะใช้ Portal Key เข้าไปดักทางคู่ต่อสู้ แล้วหนีออกมาด้วยสกิล Shell Surf ก็ได้

- ฮีโร่ใดๆ ก็ตามที่มีสัตว์เลี้ยง สามารถที่จะเทเลพอร์ตตัวเองไปยังที่สัตว์เลี้ยงของตัวเองอยู่ได้ด้วยไอเทม  Post Haste อย่างเช่น Tundra สามารถเทเลพอร์ตไปหา Shiver สัตว์เลี้ยงของขาได้

- Vindicator เป็นฮีโร่ที่สามารถ Counter ฮีโร่บางตัวได้ดี อย่างเช่น Pebbles, Bubbles หรือ The Chipper เป็นต้น

- สกิล Flagellation ของ Gladiator สามารถใช้ควบคู่กับสกิล Showdown ได้เป็นอย่างดีในการจัดการกับฮีโร่ที่มีค่าพลังชีวิตน้อยๆ เมื่อกดใช้ Flagellation แล้วให้หันไปตีครีปตามทิศทางที่ฮีโร่จะย้อนกลับมาจะทำให้สกิล Showdown ทำงานและจัดการกับฮีโร่ตัวนั้นได้ด้วย ถ้าเป็นการ Denied ครีปสกิลจะไม่มีการนับ Cooldown

- Myrmidon สามารถ Wave หนีสกิลอย่าง Charging Strikes ของ Dark Lady, Wall of Mummies ของ Pharaoh, Fissure ของ Behemoth และ Illusory Veil ของ Empath ถึงแม้บางสกิลจะทะลุผ่านไม่ได้ แต่ะ Myrmidon ก็จะหาช่องทางที่สามารถหนีได้ด้วยการ Wave นี่เอง

- อัลติเมทของ Soulstealer จะโจมตีศัตรูทุกตัวที่อยู่ใกล้ๆ โดยไม่คำนึงถึงวิสัยทัศน์ใดๆ ทั้งสิ้น

- สกิล Spiders Mines ของ Engineer และสกิล Overgrowth ของ Emerald Warden สามารถใช้ดักครีปป่าได้

- สกิล Piercing Shards ของ Tundra ไม่เคยมีคำว่าพลาดถ้าทำการล็อคเป้าหมายแล้ว

- เมื่อ Demented Shaman ใช้สกิล Unbreakable ใส่เป้าหมายพันธมิตรแต่สกิลยังไปไม่ถึง และเป้าหมายตัวนั้นตายก่อน จะทำให้สกิลรีเซต Cooldown ทันทีและจะได้รับมานาคืนทั้งหมดด้วย

- ถ้าต้องการใช้สกิล Healing Wave อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ ก่อนใช้ให้คุณและเพื่อนของคุณยืนอยู่ระหว่างฮีโร่หรือครีปฝ่ายตรงข้าม หลังจากนั้นให้คุณใช้สกิล Healing Wave ใส่เพื่อนของคุณ มันจะทำให้คุณสามารถสร้างความเสียหายให้กับเป้าหมายและฟื้นฟูพลังให้กับคุณและเพื่อนของคุณได้ด้วย

- Accursed และ Devourer สามารถ Denied ตัวเองได้ด้วยสกิลของพวกเขาเอง

- สกิลอัลติเมทของ Witch Slayer, Pyromancer และ Plague Rider ไม่สามารถหยุดยั้งได้แต่สามารถป้องกันได้ด้วยสกิลที่ให้ความอมตะ

- สกิล Wall of Mummies ของ Pharaoh สามารถใช้ปิดเส้นทางเพื่อหลบหนีได้ โดยใช้สกิลในจุดที่ต้องการปิดกั้น และทำลายมัมมี่ในช่องทางที่ต้องการหลบหนี

- มีหลายสกิลที่สามารถสร้างความเสียหายให้ป้อมปราการได้เป็นอย่างดี เช่น สกิล Explosive Flare ของ Flint Beastwood หรือสกิล Chuck ของ Pebbles เป็นต้น

- สกิล Lighting Blast และ Lighting Storm ของ Thunderbringer สามารถทำให้มองฮีโร่ที่หายตัวอยู่ได้ ถ้าฮีโร่เหล่านั้นอยู่ใกล้ๆ กับเป้าหมายที่โดนโจมตี

- สกิล Dark Swarm ของ Tremble สามารถใช้เพื่อการหลบหนีได้เป็นอย่างดี

- Monkey King สามารถกระโดดข้ามก้อนหินที่ถูกทำให้แตกขึ้นด้วยสกิล  Wan Jin Slam และถ้ากระโดดข้ามสิ่งก่อสร้างทั้งหลายระยะกระโดดจะไกลเป็น 2 เท่า

- Balphagore สามารถสร้างลูกน้องออกมาข้างหน้าตัวเองได้ด้วยศพที่กินเข้าไป  และสามารถนำมาฟื้นฟูพลังชีวิตให้กับตัวเองได้ในเวลาที่โดนไล่ล่า

- Dampeer สามารถใช้สกิลอัลติเมทของเขากับครีปได้ เพื่อทำการเก็บ Essence และฟื้นฟูพลังชีวิตให้กับตัวเองอย่างรวดเร็ว

- Nighthound สามารถใช้สกิล Pounce เพื่อเก็บรูนได้ดีกว่าพันธมิตรคนอื่นๆ

- Swiftblade และ Predator มีสกิลที่สามารถป้องกันการโจมตีด้วยเวทย์ได้ ทำให้สามารถหลบหนีจากการ Gang โดย Nuker และ Stunnerได้เป็นอย่างดี

- Bombardier พยายามใช้สกิล Boom Dust ใส่ครีปในขณะที่เรากำลังโจมตีอยู่บ่อยๆ เพราะนอกจากจะให้การเก็บทองและเลเวลง่ายขึ้นแล้ว ยังเป็นการก่อกวนฮีโร่สายตีประชิดของฝั่งตรงข้ามได้อีกด้วย

- สกิล Desert’s Curse ของ Sand Wraith และสกิล Path of Destruction ของ Amun-Ra สามารถทำให้วิ่งทะลุสิ่งกีดขวางรวมถึงยูนิตต่างๆ ได้ทั้งหมด

- สกิล Showdown ของ Gladiator เมื่อสกิลมีเลเวล 2 ขึ้นไปจะโจมตีโดนทุกครั้ง

          นี่เป็นเพียงเทคนิคและเคล็ดลับเบื้องต้นเท่านั้นนะครับ ยังคงมีเทคนิคและเคล็ดลับในขั้นกลางและขั้นสูง ให้เพื่อนๆ ได้ศึกษากันอีกครับ


สามารถอ่านข้อมูล

เทคนิคและเคล็ดลับสู่การเล่น Heroes of Newerth แบบมืออาชีพ ตอนที่ 2 ได้ที่

http://www.gr8game.in.th/hon/guide/7