Darius : ขวานโหด กระโดดสับ

          Darius แชมเปี้ยนหน้าดุที่มาพร้อมความโหดในระยะที่ขวานของเขาจะแกว่งไปถึง ด้วยสกิลที่มีคูลดาวน์ไว สามารถสร้างความเสียหายได้อย่างต่อเนื่อง แถมยังมีสกิล CC ที่ใช้ดึงและสโลว์ศัตรูไว้ได้ สกิลติดตัวที่แสบมากเพราะเมื่อโจมตีศัตรูจะทำให้ยูนิตนั้นติดสถานะเลือดไหลและซ้อนทับผลได้ถึง 5 ครั้ง และมันยังส่งผลไปถึงสกิลอัลติเมทด้วย ยิ่งสแตคเยอะยิ่งสับแรงซึ่งความร้ายกาจของอัลติเมทสกิลก็คือเมื่อใช้ฆ่าศัตรูได้ มันจะรีเซ็ทคูลดาวน์และใช้ได้ไหม่ในทันที!!


ข้อมูล Champion

Darius 

The Hand of Noxus 

TankFighter,Pusher,Melee,Slow,Tough

ในกองกำลัง Noxian นั้น อาจจะไม่มีสิ่งใด ที่ดูยิ่งใหญ่ไปกว่า Darius เป็นบุรุษที่น่ากลัวเป็นอย่างมาก แต่เขาก็ เป็นนักรบที่แข็งแกร่งมาก ชีวิตในวัยเยาว์ของ Darius ต้องกำพร้าตั้งแต่เด็ก เขาต้องต่อสู้เรื่อยมา เพื่อให้ตนเอง และน้องชายของเขา มีชีวิตอยู่รอดต่อไป เมื่อเขาต้องเข้าร่วมกองทหาร เขามีความแข็งแกร่งกว่าเพื่อนมาก เพราะเขาได้พัฒนา ตั้งแต่ตอนเยาว์วัยอยู่แล้ว อีกทั้ง เขายังมีประสบการณ์การต่อสู้ มากพอๆกับ พวกทหารที่ผ่านศึกมาเลยทีเดียว การทดสอบจริงครั้งแรกของ Darius เกิดขึ้นในการรบครั้งสำคัญ ที่ต้องต่อสู้กับ Demacia ในขณะที่กองกำลัง Noxian เริ่มจะอ่อนล้า และกำลังจะเพลี่ยงพล้ำ หัวหน้าของ Darius ได้ออกคำสั่งให้ถอยทัพ แต่ทว่า Darius ไม่ยอมรับการกระทำที่ขี้ขลาดเช่นนั้น เขาจึงปฏิเสธ และโยนแผนการณ์ทิ้งเสีย เขาเดินตรงไปหาหัวหน้าของเขา และลงมือสังหาร ด้วยขวานยักษ์ของเขา จะเป็นเพราะความหวาดกลัว หรือแรงบันดาลใจ อะไรก็ไม่อาจทราบ เหล่าทหารทั้งหมดติดตาม Darius เข้าสู่การต่อสู้อีกครั้ง ด้วยความฮึกเหิม พวกเขารบด้วยความแข็งแกร่ง ได้อย่างไม่น่าเชื่อ และหลังจากการต่อสู้อย่างยาวนาน และเหนื่อยล้ามาก แต่พวกเขาก็ได้รับชัยชนะกลับมา

rnrnด้วยชัยชนะจากในครั้งนี้ Darius จึงได้เป็นผู้นำทัพกองกำลังทหาร ที่พร้อมภักดีต่อเขา ออกเดินทางเพื่อต่อสู้กับ Demacia หลังจากที่ เขาพิสูจน์ความแข็งแกร่งของเขา ให้เห็นในสนามรบ หลังจากนั้น Darius จึงกลับไปบ้านของเขา เมื่อเขากลับมาถึง เขากลับพบว่า Noxus กำลังตกต่ำ และอ่อนแอลง เหล่าขุนนางที่เห็นแก่ตัว และโลภ เป็นตัวแปล ที่คอยบั่นทอนความแข็งแรงของ Noxus เขามองหาเส้นทางที่จะทำให้ Noxus กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง เขาลงมือ ปรับเปลี่ยนโครงสร้างของกลุ่มผู้นำใน Noxus เขาจัดการตรวจสอบ และขับไล่เหล่าขุนนางออกจากตำแหน่ง มีหลายๆคนใน Noxus มองเขาว่า เขาพยายามจะยึดอำนาจ แต่จริงๆแล้ว สิ่งที่ Darius คิดอยู่ มันห่างจากบัลลังก์มากมายนัก ในที่สุด เมื่อเขาได้ร่วมงานกับจอมพลยอดกลยุทธ และภักดีต่อ Noxus ดั่งเช่น Swain ทำให้ Darius มองเห็นผู้นำที่มีจิตใจมุ่งมั่น ที่พร้อมจะนำพา Noxus ไปสู่ความรุ่งโรจน์ Darius จึงลงมือรวบรวมกำลังคนในนครอย่างเต็มที่ เพื่อให้กองกำลัง Noxian แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก

rnrn''หากนคร Noxus สามารถรวบรวมเป็นปึกแผ่นได้ ก็สามารถเป็นผู้ครองโลกได้แน่นอน และมันก็ควรเป็นเช่นนั้น'' - Darius กล่าว
พลังชีวิต :   426 เพิ่มพลังชีวิตสูงสุดต่อเลเวล :   93
มานา :   200 เพิ่มมานาต่อเลเวล :   37.5
พลังโจมตี :   50 เพิ่มพลังโจมตีต่อเลเวล :   3.5
เกราะป้องกัน :   20 เพิ่มเกราะป้องกันต่อเลเวล:   3.5
เกราะป้องกันเวทย์ :   30 โอกาสโจมตีติดคริติคอล :   0
ความเร็วเคลื่อนที่ :   315 ระยะโจมตี :   125
ความเร็วโจมตี :   0.679 เพิ่มความเร็วในการโจมตีต่อเลเวล :   2.6%
อัตราฟื้นฟูเลือดต่อ 5 วินาที :   8.25 เพิ่มอัตราฟื้นฟูพลังชีวิตต่อเลเวล :   0.95
อัตราฟื้นฟูมานาต่อ 5 วินาที :   6 เพิ่มอัตราฟื้นฟูมานาต่อเลเวล :   0.35

คลิกที่นี่ เพื่อดูข้อมูล Darius ทั้งหมด


Runes

Greater Mark of Armor Penetration x9
+ เจาะเกราะ 1.28
Greater Seal of Armor  x9 
+ เกราะ 1.41
Greater Glyph of Magic Resist x9  
+ ต้านทานเวทย์ 1.34
Greater Quint of Attack Damage x3  
+ พลังโจมตี 2.25

 

Item

Mercury’s Treads Frozen Mallet
 Black Cleaver
Maw of Malmortius
Sunfire Cape Warmog's Armor

 

Ability



Masteries



Spell

Flash จะช่วยได้ดีในการเข้าถึงศัตรูและใช้ Apprehend ลากศัตรูมาได้โดยไม่ทันตั้งตัว แถมยังใช้หนีได้ดีอีกด้วย

 Ignite แค่พาสซิฟเลือดไหลมันยังแรงไม่พอ อิกไนต์นี่ซิ ยังไงก็ฆ่าได้ชัวร์ๆ


ข้อดีของ Darius

เป็นตัวชนที่สร้างความเสียหายได้ดี

อัลติเมทสกิลดีมากๆ

มี CC อย่างสโลว์และดึงศัตรูมาหาได้


ข้อเสียหาย Darius

จะลำบากมากหากโดนใบ้

ไม่มีสกิลสำหรับหนี

ต้องพึ่งไอเทมมาก

เปลืองมานานิดหน่อย


Item เริ่มต้น

Set 1 : Boots of Speed + Health Potion x3

 

แนะนำการเล่น Darius

                เลนหลักประจำการของ Darius ส่วนใหญ่จะเป็นเลนบน เพราะมักจะสู้กันแบบ 1-1 บ่อย เพื่อให้ได้เลเวลไวและได้อัลติเมทสกิลให้เร็วที่สุดในการเล่นก็ให้ Last Hit Minion พร้อมยืนกร่างคุมโซนได้เลย เพราะเรามีสกิล Demicate ที่สร้างความเสียหายได้ดีแถมคูลดาวน์ก็ไม่นานมาก หากศัตรูเดินเข้ามาในระยะก็แกว่งขวานได้เลย แต่ควรใช้ให้โดนศัตรูในระยะครึ่งนอก เพราะมันจะสร้างความเสียหายได้ดีกว่ามาก และให้คอยใช้สกิลที่เหลือตอดไปด้วย อย่าง Crippling Strike ก็ใช้สโลว์ได้และทำให้เราสามารถไล่ตีได้ต่อ ส่วน  Apprehend ก็ใช้ลากศัตรูด้านหน้ามาได้ทั้งกองเลย และเมื่อถึงเลเวล 6 เราก็จะมีอัลติเมทสกิล  Noxian Guillotine ซึ่งสร้างความเสียหายเป็น True Damage แถมยังแรงขึ้นด้วยเมื่อศัตรูติด Hemorrhage ที่เป็นสกิลติดตัวของเรา สแตคละ 20% ได้สูงสุดได้ 5 ครั้ง นั่นก็แปลว่าจะสร้างความเสียหายได้ถึง2 เท่าของความแรงสกิลเลยทีเดียว แค่นั้นยังไม่พอหากใช้อัลติเมทสกิลฆ่าได้ละก็ สกิลจะสามารถใช้ได้ต่อทันที ในส่วนของไอเทมก็ซื้อตามลำดับนี้ได้เลย Mercury’s Treads -> Sunfire Cape -> Black Cleaver -> Frozen Mallet -> Warmog's Armor และปิดท้ายด้วย Maw of Malmortius ได้เลย สำหรับการปะทะ แน่นอนเราต้องเป็นตัวนำทัพแน่ๆ ซึ่งสกิลที่จำทำให้เราทำหน้าที่ตัวชนได้ดีนั่นก็คือ Apprehend ที่ใช้รวบศัตรูเข้ามา ซึ่งมันจะเปิดโอกาสให้ทีมเรารัวสกิลได้ง่ายขึ้นส่วนที่เหลือจะเป็นการบรรเลงสกิลทั้งควงขวาน ฟาดหัว อะไรก็อัดเข้าไป พอเห็นศัตรูใกล้ตายละก็ NOXIAN GUILLOTINE!! ปิดฉากได้เลย

 

 

Tips and Tricks 

- สกิล Decimate จะสร้างความเสียหายได้มากขึ้น หากโดนระยะครึ่งหลังของสกิล เราสามารถใช้จุดในการคุมโซนศัตรูโดยไม่ต้องเข้าประชิดตัวเพื่อสร้างความเสียหายเลยก็ได้

- สกิล Apprehend มีระยะสกิลค่อนข้างน้อยแต่มันก็ช่วยได้มาก ควรเก็บไว้ใช้ในตอนที่ศัตรูกำลังจะหนี 

- สกิล Crippling Strike จะรีเซ็ทการโจมตีได้

- ในการปะทะทีมควรเก็บอัลติเมทสกิลไว้ใช้กับตัวที่คิดว่าใช้แล้วตายชัวร์ เพราะมันจะช่วยรีเซ็ทคูลดาวน์และสามารถใช้ได้ต่อ