Darius อาเฮียขวานโหด กระโดดสับหัวแยก

   Darius

     Darius จัดได้ว่าเป็นแชมเปี้ยนที่สร้างความเสียหายได้มากตั้งแต่ช่วงต้นเกม แต่ถ้าพูดถึงในเรื่องการฟาร์มป่าละก็ คงจะไม่โหดเท่ากับยืนอยู่เลนบนคนเดียวแน่ๆ ด้วยความที่แก๊งศัตรูได้ลำบากต้องเข้าประชิดตัว ซึ่งถ้าศัตรู Ward ไว้ละก็จะแก๊งยากสุดๆ แต่หลังจากที่เขาถึงเลเวล 6 แล้ว เขาจะมีอัลติเมทสกิลที่สร้างความเสียหายได้แรงมาก ซึ่งนั่นจะทำให้การแก๊งและความโหดในการปะทะทีมเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


จุดเด่น

- อัลติเมทสกิลสร้างความเสียหายเป็นความเสียหายจริง

- สร้างความเสียหายได้ดีตั้งแต่ช่วงแรก

- เป็นตัว Snowballs ที่โหดแล้วเอาลงยาก

- เป็นแท๊งที่สร้างความเสียหายได้ดีสุดๆ


จุดด้อย

- ช่วงแรกจะแก๊งลำบาก ด้วยสกิล CC ที่ต้องใช้ในระยะประชิด

- ไม่ได้ฟาร์มหรือฆ่าบ้าง จะไม่ค่อยเก่ง

- ต้องรอให้เลเวล 6 ถึงจะแก๊งได้ดี

 

คะแนนในแต่ละส่วน

Speed (ความเร็วในการฟา่ร์ม) : 5

Sustain (สกิลเหมาะกับการฟาร์ม) : 5

Ganking (ความสามารถในการออกมาแก๊ง) : 3

Deflection (การเอาตัวรอดจากการฟาร์ม) : 4

Counter (การรุก หรือไล่ พื้นที่ป่า) : 3

Late Game (ประโยชน์ช่วงท้ายเกม) : 5

 

Jungling Speed : 5

     Darius สามารถฟาร์มได้ไวพอสมควร ด้วยสกิลของเขาที่สร้างความเสียหายเป็นหมู่ แถมยังมีสกิลติดตัวที่ทำให้ศัตรูเสียเลือดเรื่อยๆเมื่อถูกโจมตี ยิ่งตีย้ำๆ ยิ่งลดเลือดได้ไว


JunglingSustainability : 5

     ในเรื่องความถึกทนในช่วงแรกถือว่าไม่ค่อยดีซะเท่าไร ด้วยความที่ไม่มีสกิลฟื้นฟูหรือช่วยป้องกันเลย ทำให้เจ็บหนักเอามากๆ และสกิลในช่วงแรกนั้นยังไม่ค่อยแรง ส่วนในเรื่องมานานั้นก็ใช้มากอยู่ ยังไงก็ต้องมีบัฟฟ้าในช่วงแรกๆ ไว้ด้วย


Ganking : 3

     การแก๊งก่อนที่จะมีอัลติเมทสกิล จะเป็นอะไรที่ยากมากๆ หากเพียงต้องพึ่งจากสกิล Apprehend ดึงศัตรูมา แล้วฟาดให้สโลว์ไปสักที ก็คงยังไม่เพียงพอที่จะฆ่า ด้วยระยะที่ไม่ไกลเท่าไรทำศัตรูอาจเผ่นหนีไปก่อนแล้ว หากซื้อรองเท้ามาก่อนก็จะช่วยในเรื่องนี้ได้ แต่จะฟาร์มลำบากสักหน่อย


Ability to Deflect/Recover form Counter-jungling : 4

     ในช่วงแรกการฟาร์มป่าของ Darius จะลำบากอยู่ หากต้องเจอศัตรูมาป่วนละก็ ลำบากกว่าเก่าแน่ๆ ทั้งปัญหาเรื่องพลังชีวิตและความเสียหายที่ไม่มากพอ จึงทำให้ไม่สามารถต่อกรกับใครได้ แต่เมื่อไรที่มีไอเทมสักชิ้น 2 ชิ้นก็ไม่ต้องกลัวแล้ว


Ablity to Counter-jungle : 3

     Darius นั้นก็สามารถป่วนศัตรูที่ฟาร์มป่าได้เช่นกัน แต่แชมเปี้ยนตัวนั้นต้องเป็นพวกตัวบางจริงๆ ถึงจะทำได้ หากไปเจอพวกเลือดเยอะๆ แล้วโดนซัดกลับมา จะเสียเวลากลับบ้าน แถมกว่าจะเดินมาฟาร์มใหม่อีก จะเป็นอะไรที่เสียเวลามาก


Post Jungling : 5

     โดยภาพรวมแล้ว Darius นั้นจะฟาร์มป่าได้ค่อนข้างยาก ด้วยหลายๆ สาเหตุ แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้ความโหดของเขาลดลงเสียเท่าไร ด้วยอัลติเมทสกิลที่สามารถสร้างความเสียหายได้สูงแถมยังใช้ได้เรื่อยๆ หากใช้ฆ่าศัตรู จึงทำให้ในการปะทะเป็นช่วงในเวลาสุดโหดของ Darius เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามหาก Darius ไม่มีไอเทมมากพอ ท้ายเกมก็คงต้องเหนื่อยหน่อยละนะ


Tips and Tricks

- สกิล Decimate จะสร้างความเสียหายได้มากขึ้น หากโดนระยะครึ่งหลังของสกิล เราสามารถใช้จุดนี้ได้ในการฟาร์ม โดยเดินถอยออกมาใช้สกิลให้โดนมอนสเตอร์ในระยะดังกล่าว และโจมตีต่อโดยไม่เสียเวลาในการโจมตีไปฟรีๆ

- สกิล Apprehend มีระยะสกิลค่อนข้างน้อย แต่มันก็ช่วยได้มาก ควรเก็บไว้ใช้ในตอนที่ศัตรูกำลังจะหนี

- สกิล Crippling Strike จะรีเซ็ทการโจมตีได้

- ในการปะทะทีมควรเก็บอัลติเมทสกิลไว้ใช้กับตัวที่คิดว่าใช้แล้วตายชัวร์ เพราะมันจะช่วยรีเซ็ทคูลดาวน์และสามารถใช้ได้ต่อ


How to Beat Them

- ถึง Darius จะไม่ใช่นักดวลตัวต่อตัวที่เก่งเท่าไร แต่การแลกหมัดกับ Darius ในขณะที่เลือดเต็มคงไม่ใช่ความคิดที่ดี

- ถึงระยะสกิลของ Apprehend จะไม่ไกล แต่ก็ควรระวัง Darius จะใช้ Spell Flash เข้ามาใช้สกิล Apprehend ดังนั้นควรรักษาระยะห่างเอาไว้ให้ดี

- Darius ไม่มีสกิลที่สามารถใช้หนีจากศัตรูได้เลย หากได้เปรียบละก็รีบฆ่าเขาทิ้งได้เลย