Jarvan IV จ่าหวาน ไอวี่ เจ้าชายแห่ง DEMACIA!!

   Jarvan IV

     Jarvan IV เป็นแชมเปี้ยนฟาร์มป่าที่มีประสิทธิภาพในการแก๊งสูงมาก เขาสามารถเข้าถึงศัตรูพร้อมกับทำให้ศัตรูลอยขึ้นไปบนอากาศ ยิ่งในช่วงการปะทะทีมละก็น่ากลัวสุดๆ เพราะสามารถเปิดการเข้าปะทะได้ดีมาก แถมยังมีอัลติเมทสกิลที่ขังศัตรูไว้ได้เป็นกลุ่ม หากใช้ Demecia Standard + Dragon Strike เข้าไปกลางวงศัตรูสวยๆ ละก็ สามารถใช้ Cataclysm ขังศัตรูรวมกันไว้เป็นจุก รอให้เพื่อนรุมกินโต๊ะกันได้เลย


จุดเด่น

- แก๊งได้โหดมาก

- เป็นตัวเปิดการปะทะที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง

- เป็นตัวแท๊งที่เข้าป่าได้

- ตะโกนคำว่า DEMACIA โคตรดัง!!!


จุดด้อย

- การฟาร์มในป่านั้นไม่เพียงพอ

- เปลืองมานามาก


คะแนนในแต่ละส่วน

Speed (ความเร็วในการฟา่ร์ม) : 3

Sustain (สกิลเหมาะกับการฟาร์ม) : 3

Ganking (ความสามารถในการออกมาแก๊ง) : 8

Deflection (การเอาตัวรอดจากการฟาร์ม) : 7

Counter (การรุก หรือไล่ พื้นที่ป่า) : 8

Late Game (ประโยชน์ช่วงท้ายเกม) : 5


Jungling Speed : 3

     ความเร็วในการฟาร์มของ Jarvan IV นั้นถือว่าเร็วพอสมควร แต่เมื่อไรที่ได้ Wriggle's Lantern แล้วละก็ จะฟาร์มได้ไวกว่าเดิมเยอะมาก


Jungling Sustainability : 3

     เรื่ื่องความถึกทนในการฟาร์ม ดูเหมือนสิ่งเดียวที่เป็นปัญหาสำหรับ Jarvan IV ก็คือมานา เพราะสกิลของเฮียแกใช้เปลืองมากๆ แต่ก็ไม่เป็นไร ในเมื่อเราสามารถเอาบัฟฟ้ามาช่วยรีมานาไว้ ส่วนในเรื่องพลังชีวิตก็อาจติดขัดนิดๆ หน่อยๆ


Ganking : 8

     Jarvan IV มีสกิลที่ทำให้ศัตรูลอยขึ้นได้ แถมมีบัฟเพิ่มความเร็วในการโจมตีและยังมีสโลว์และเกราะอีก ทำให้ง่ายต่อการแก๊งมากๆ และเมื่อเขาถึงเลเวล 6 เขาจะมีสกิล Cataclysm ที่สามารถขังศัตรูไว้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม เพียงแค่เลเวล 2 Jarvan IV ก็สามารถแก๊งศัตรูได้แล้ว


Ability to Deflect/Recover from Counter-jungling : 7

     หากจะไปป่วน Jarvan IV ละก็ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ด้วยความโหดที่มาจากสกิลติดตัว ที่สร้างความเสียหายได้ดี แถมยังมีสกิลลดเกราะทำให้ศัตรูลอยได้และยังมีสโลว์อีก หากไม่นัดเพื่อนกันไปลุมละก็ ลำบากแน่ๆ


Ability to Counter-jungle : 8

     Jarvan IV นั้นสร้างความเสียหายได้ดีตั้งแต่แรกๆ เลย เพราะด้วยสกิลติดตัวและสกิลต่างๆ ของเขา จึงทำให้ง่ายมากต่อการที่จะไปป่วนป่าศัตรู แถมเขายังหนีได้ดีสุดๆ ด้วยคอมโบ Demecia Standard และใช้ Dragon Strike ไปยังธง แค่นี้ก็สามารถข้ามสิ่งกีดขวางโดยที่ศัตรูไม่สามารถตามมาได้แล้ว


Post Jungling : 5

     โดยรวมแล้ว การเอา Jarvan IV มาฟาร์มป่าถือว่าน่ากลัวมากเลยทีเดียว เพราะด้วยความโหดในการแก๊ง ความเก่งตั้งแต่ช่วงต้นเกม แต่บางครั้งก็เป็นปัญหาต่อเพื่อนร่วมทีมตรงที่ การฟาร์มในป่านั้นมันไม่พอ จึงต้องออกมาแก๊ง และพอแก๊งไม่ได้ ก็ต้องไปแย่ง Minion ตามเลน แต่นั้นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร เพราะยังมีการปะทะทีมที่รอให้ Jarvan IV ไปทำหน้าที่เป็นประธานเปิดพิธีและพร้อมจะเก็บเงินอยู่แล้ว


Tips and Tricks

- ให้จำไว้ด้วยว่า คุณสามารถปิดสกิล Cataclysm ได้ เมื่อศัตรูกระโดดออกไปแล้่ว ไม่ใช่ปล่อยทิ้งไว้ขังเราและเพื่อนๆ ให้อยู่ข้างใน

- คุณสามารถใช้คอมโบ Demacian Standard + Dragon Strike เพื่อหนีข้ามสิ่งกีดขวางได้

- สามารถใช้ Demacian Standard สำรวจพื้นที่ ที่มองไม่เห็นอย่างเช่นในพุ่มไม้ได้ดี


How to Beat Them

- ในช่วงแรกเลย ให้บุกไปปล้นบัฟฟ้า Jarvan IV จะฟาร์มได้ลำบาก และไม่สามารถแก๊งได้อย่างต่อเนื่อง

- พยายามอย่ายืนระหว่างธงของ Jarvan IV กับตัวเขา เพราะคุณอาจลอยได้เมื่อเข้าใช้สกิล Dragon Stike พุ่งเข้ามา

- หากโดนสกิล Cataclysm ละก็ คุณจะไม่สามารถหนีออกมาได้เลย แต่หากมี Spell Flash หรือสกิลที่สามารถข้ามสิ่งกีดขวางได้ สกิลนี้ก็จะไม่น่ากลัวเลยสำหรับคุณ